TẠI SAO PHẢI HOÀN CÔNG XÂY DỰNG NHÀ Ở?

Hoàn công nhà ở là một trong những thủ tục quan trọng trong xây dựng nhà ở, là điều kiện quan trọng đánh dấu sự thay đổi hiện trạng nhà đất sau quá trình thi công xây dựng. Chính vì vậy, việc hoàn công xây dựng được rất nhiều khách hàng quan tâm.  Bài viết sau đây xin giới thiệu tới khách hàng lý do và thủ tục hoàn công nhà ở.

Những lý do cần hoàn công xây dựng nhà ở?

Những lý do cần hoàn công xây dựng nhà ở?

Hoàn công xây dựng nhà ở là thủ tục cần thực hiện sau khi công trình hoàn thành, nhằm cập nhật những thay đổi về nhà ở, đất đai sau khi xây dựng. Đây là giấy tờ quan trọng để đánh dấu sự thay đổi nhà đất lên trên Giấy chứng nhận sử dụng đất và các tài sản liên quan. Đây là điều kiện tiên quyết để cơ quan có thẩm quyền tiến hành cấp sổ đỏ cho chủ sở hữu.

Nếu khách hàng muốn vay vốn ngân hàng thì việc có sổ đỏ sẽ được thực hiện một cách rất dễ dàng. Bên cạnh đó, việc tiến hành mua bán đất khi hoàn thành hoàn công nhà ở cũng sẽ được thực hiện nhanh chóng, thuận lợi.

Khi hoàn thành thủ tục này, việc đăng ký kinh doanh hoặc làm sổ hộ khẩu, sổ tạm trú sẽ dễ dàng hơn.

Thủ tục hoàn công nhà ở

Thủ tục hoàn công nhà ở

Hồ sơ hoàn công

Đối với trường hợp nhà ở, sau khi hồ sơ hoàn công được chuẩn bị, chủ sở hữu tiến hành nộp hồ sơ tại UBND xã, huyện hoặc tỉnh. Nếu xây dựng nhà ở trong khu đô thị mới, khách hàng cần liên hệ ban quản lý đầu tư xây dựng của khu đô thị để được hướng dẫn nộp hồ sơ hoàn công nhà ở.

Hồ sơ hoàn công nhà ở sẽ bao gồm các giấy tờ cơ bản sau:

+ Giấy phép xây dựng nhà ở theo quy định của pháp luật.

+ Bản thiết kế xây dựng công trình

+ Bản thiết kế hoàn công sau khi xây dựng. Nếu xây dựng không có gì thay đổi thì sử dụng bản thiết kế ban đầu.

+ Hợp đồng thi công xây dựng giữ chủ sở hữu và nhà thầu.

+ Giấy tờ thẩm định hoàn thành công trình của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Ngoài ra, căn cứ vào điều kiện và yêu cầu tại địa phương sẽ có thêm các giấy tờ khác, khách hàng nên tham khảo thêm các giấy tờ cần thiết tại nơi mình sinh sống để hoàn thiện hồ sơ theo đúng quy định.

Lệ phí hoàn công

Lệ phí hoàn công

Sau khi khách hàng nộp đầy đủ hồ sơ theo quy định, cơ quan nhà nước có thẩm quyền thực hiện hoàn công nhà ở sẽ tiến hành gửi hồ sơ tới bộ phận thuế. Khách hàng sẽ tiến hành đóng các khoản phí hoàn công nhà ở theo đúng quy định.

Nếu chủ sở hữu thực hiện ký hợp đồng bao thầu trọn gọi thì việc thực hiện đóng các phí hoàn công nhà ở sẽ do nhà thầu thực hiện. Các khoản phí hoàn công nhà ở cần đóng bao gồm: thuế thu nhập được tính dựa trên tiền công xây dựng, thuế giá trị gia tăng được tính khi mua vật tư trong quá trình xây dựng nhà ở.

Theo quy định hiện hành thì nhà ở tư nhân nếu chủ sở hữu tự mua lẻ vật liệu xây dựng thì lúc này cơ quan thuế không tính thuế vật tư. Nếu chủ nhà có thuê nhà thầu và nhân công thì cơ thuế sẽ tiến hành thu thuế của nhà thầu xây dựng.

Sau khi hoàn thành các bước trên, chủ sở hữu chờ đợi và nhận kết quả hoàn công nhà ở tại đơn vị nộp hồ sơ.

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về lý do cần hoàn công nhà ở và các thủ tục hoàn công. Hy vọng với những chia sẻ trên, bạn đọc đã có thêm kiến thức để thực hiện hoàn công nhà ở theo đúng quy định của pháp luật.

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây